Các loại thực phẩm giúp mát gan, giải độc

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, mỗi ngày gan tiếp xúc với rất nhiều chất độc hại do con người đưa vào. Vì thế để hoạt động của gan diễn ra bình thường và tránh các tác nhân gây hại thì việc thanh lọc và thải độc cho gan là điều cần thiết. Sử dụng các loại thực phẩm mát gan, giải độc gan là một giải pháp tốt.

1. Vai trò của gan

Gan một cơ quan quan trọng của cơ thể, khi thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Gan có khả năng phá huỷ chất độc có trong các sản phẩm như: rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Giữ cho gan ở trạng thái tốt có vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe. Vậy ăn gì tốt cho gan. Dưới đây sẽ cung cấp thông tin thức ăn tốt cho gan.

2. Cà phê tốt cho gan

Cà phê thức uống tốt nhất có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe của gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra việc uống cà phê có thể bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. Một số nghiên cứu đã đưa ra các kết quả chứng minh rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn với những người bị bệnh gan mãn tính.

Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến và có tác động tích cực đến bệnh gan và chứng viêm. Thậm chí, cà phê còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mãn tính, những lợi ích lớn nhất của cà phê đối với gan sẽ được tìm thấy ở những người với số lượng tối thiểu 3 cốc một ngày. Những lợi ích này dường như bắt nguồn từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số những dấu hiệu chính của bệnh gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng trung hòa các gốc tự do có hại, được sản sinh tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn thương cho tế bào.

hạt cà phê 1

3. Trà thức uống tốt cho cơ thể

Trà được coi có lợi cho sức khỏe, nhưng bằng chứng đã chỉ ra rằng chúng có thể có những lợi ích đặc biệt cho gan.

Một vài nghiên cứu tiến hành cho đối tượng tham gia uống 5–10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan. Hay một nghiên cứu khác ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy, uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức men gan và cũng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

Hơn nữa, một đánh giá khác tìm thấy kết quả ở những người uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống bốn cốc trở lên mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt đã có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi dùng trà xanh như một chất bổ sung.

4. Tác dụng của bưởi đối với gan

Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa naringenin và naringin giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.

Các nghiên cứu đã đưa ra kết quả rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ hóa gan, một tình trạng có hại trong đó các mô liên kết tích tụ quá mức trong gan, thường là kết quả của chứng viêm mãn tính.

Cho đến nay, tác dụng của bưởi hoặc nước bưởi hầu hết các nghiên cứu về chất chống oxy hóa trong bưởi đều được tiến hành trên động vật. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại cho thấy bưởi là một cách tốt để giữ cho gan khỏe mạnh bằng cách chống lại tổn thương và viêm nhiễm.

5. Cây An Xoa

Cây an xoa mát gan tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, là cây thân gỗ nhỏ, mọc thành cụm và có chiều cao khoảng 1,5m. An xoa là loài cây sống lâu năm, nở rộ nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 và mọc nhiều ở Lào, Campuchia.

Một vài phân tích sơ bộ cũng cho thấy an xoa có chứa alcaloid có khả năng kháng ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra an xoa còn chữa flavonoid và các enzym chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hoạt động của các gốc tự do.

Ngoài các công dụng trên, cây an xoa còn giúp điều hòa thần kinh, giúp ngủ ngon, thanh nhiệt, giải độc gan, điều trị các bệnh về gan khác như viêm gan B, men gan cao,…

Liên hệ với Công ty Nguyễn Trần để biết thêm thông tin về các sản phẩm tại công ty của chúng tôi với sự đảm bảo 100% về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Trả lời