Cây Thuốc Lành Tính Cho Lá gan – Cây An Xoa

Cây An Xoa TP.HCM hay còn được biết đến với các tên gọi như dó lông, thâu kén lông, tổ kén cái, là một loại thảo dược quý có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến gan. Dưới đây, cùng Thảo Dược Nguyễn Trần tìm hiểu về những công dụng quan trọng của cây An Xoa và cách sử dụng nó như thế nào.

Tìm Hiểu Các Tác Dụng của Cây An Xoa

Theo các tài liệu khoa học dược liệu,  cây An Xoa, hay còn được gọi là Helicteres hirsuta Lour, có xuất xứ từ các khu vực ven suối, trong rừng với độ ẩm cao. Đây là loại cây hoang dã mọc thành bụi, được chọn lọc kỹ càng để sử dụng trong việc hỗ trợ chữa trị.

Hình dáng và màu sắc của cây An Xoa có những đặc điểm nhận biết như lá thuôn nhọn, gân nổi phía dưới, và quả cây có nhiều lông màu xanh. Khi chọn mua, quả cây có thể dính chặt vào cành cây là một dấu hiệu tốt. Hoa của cây An Xoa có màu tím.

Thành phần hóa học của cây An Xoa bao gồm flavonoid, alkaloid và nhiều enzyme khác, tất cả đều được sử dụng để chữa bệnh.

Công Dụng của Cây An Xoa trong Điều Trị Bệnh

Theo quan điểm Đông y, An Xoa được coi là một thảo dược lành tính, không độc tố, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Cây này hỗ trợ trong việc điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, men gan tăng cao, ung thư gan giai đoạn đầu, viêm gan virus (A, B, C), đau lưng, nhức mỏi cơ thể, bệnh đau xương khớp, và mất ngủ.

Theo quan điểm Tây y, An Xoa có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gan như xơ gan, ung thư gan giai đoạn đầu, viêm gan virus (A, B, C), và hỗ trợ trị viêm đại tràng mãn tính.

Cách Dùng Cây Dược Liệu An Xoa làm Thuốc

  • Dùng độc vị An Xoa cho bệnh nhân Ung thư gan: Sắc 100g An Xoa với 1.5 lít nước, sắc còn 800ml uống trong ngày, thường sau bữa ăn 20 phút.
  • Kết hợp An Xoa với cây xạ đen để hỗ trợ Ung thư: Sắc 50g An Xoa và 50g cây xạ đen với 1.5 lít nước, sắc cạn còn 0.8-1 lít nước uống sau bữa ăn khoảng 15 phút.
  • Dùng An Xoa cho bệnh nhân viêm gan B: Sắc 30g An Xoa và 30g cây cà gai leo với 1 lít nước, sắc cạn còn 600ml nước uống sau bữa ăn.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Vị Thuốc An Xoa

  • Sử dụng An Xoa có thể gây cồn ruột, nhưng đây là hiện tượng đào thải độc tố và sẽ giảm sau khoảng 2 tuần.
  • Uống An Xoa không sao vàng có thể gây ngứa rát cổ họng, vì vậy nên sao vàng trước khi sử dụng.

Xem thêm:

 

Trả lời