Bài thuốc hay từ cây trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh nữ hoàng cung, còn được gọi là Tỏi lơi lá rộng, Tỏi Thái Lan, Vạn châu lan, Náng lá rộng,… có hương vị đắng và chát. Theo y học cổ truyền, đây là một loại dược liệu quý giá được sử dụng để điều trị nhiều bệnh phụ nữ như u xơ tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… và nhiều tác dụng khác tuyệt vời mà ít người biết đến. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian sử dụng cây Trinh nữ hoàng cung mà quý vị có thể tham khảo.

Tổng quan về cây Trinh nữ hoàng cung 

Giải thích về cái tên Trinh nữ hoàng cung:
Trinh nữ hoàng cung, có tên khoa học là Crinum latifolium L., thuộc họ Náng (Amarylidaceae). Cây còn được biết đến với các tên khác như Náng lá rộng, Tỏi lơi lá rộng.
Tên gọi của cây xuất phát từ thời kỳ phong kiến, khi cây được sử dụng như một loại dược liệu phổ biến trong việc chữa trị các bệnh phụ nữ. Cụ thể, cây được chọn lựa để sử dụng cho những người phụ nữ cung nữ trong hoàng cung, những người vẫn giữ trinh tiết nhưng không được sự chú ý của vua.
Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết về cây Trinh nữ hoàng cung:
Cây Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ. Thân hành giống như củ hành tây, có kích thước lớn, đường kính khoảng 10 – 15 cm. Các bẹ lá của cây chồng lên nhau tạo thành một thân giả dài khoảng 10 – 15 cm.
Lá của cây dài khoảng từ 80 – 100 cm, có mép lá lượn sóng hai bên. Gân lá song song, và phần đầu lá gần mặt đất có màu đỏ tím. Mặt trên của lá lõm thành rãnh, trong khi mặt dưới có một sống lá nổi rõ ràng.
Hoa của cây mọc thành tán, có từ 6 – 18 bông hoa trên mỗi cán hoa dài khoảng 30 – 60 cm. Cánh hoa có màu trắng với điểm màu tím đỏ. Từ thân cây mọc rất nhiều củ con, có thể tách ra để trồng riêng một cách dễ dàng.
Cây Trinh nữ hoàng cung thường có mùa hoa quả vào tháng 8 – 9.
Đây là những thông tin về cây Trinh nữ hoàng cung mà bạn có thể tham khảo.

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Cây Trinh nữ hoàng cung đã và đang được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh như u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoạt tính kháng u của loại cây này. U xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ban đầu, u xơ tử cung thường tồn tại mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, u xơ tử cung có thể bày tỏ triệu chứng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của phụ nữ.
Đây là một loại cây được coi là có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về hoạt tính của cây này, việc sử dụng nó vẫn cần được điều chỉnh và theo dõi cẩn thận. Trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào, nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế và tuân thủ theo hướng dẫn của họ.

Cây trinh nữ hoàng cung trị bệnh gì?

Chữa u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến

Dùng 3 – 5 lá, thái nhỏ, sao vàng, sắc lấy nước uống. Uống 3 đợt (7 ngày/đợt, mỗi đợt cách nhau 7 ngày).

Chữa tê thấp, đau nhức, bầm mình

Dùng ngoài. Hái lá rửa sạch giã nát; hoặc dùng thân hành, nướng nóng giã ra, rồi đắp vào vùng chấn thương. Mỗi ngày 2 – 3 lần.

Trinh nữ hoàng cung đã lâu được biết đến với hiệu quả trong việc điều trị bệnh u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt và nhiều bệnh khác. Hiện nay, thông qua nghiên cứu khoa học, chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về công dụng của cây này. Tuy nhiên, giống như các loại thảo dược khác, Trinh nữ hoàng cung cũng có những mặt lợi và hại riêng.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh các tác động không mong muốn, trước khi sử dụng Trinh nữ hoàng cung, độc giả nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Chỉ có chuyên gia y tế mới có thể đưa ra đánh giá toàn diện về tình trạng sức khỏe và đưa ra quyết định phù hợp về việc sử dụng cây Trinh nữ hoàng cung trong điều trị. Để mua hàng nguyên chất, uy tín, các bạn có thể liên hệ Thảo Dược Nguyễn Trần. Đây là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại thảo dược thiên nhiên, an toàn cho người dùng.

 

 

Trả lời