Nấm Lim Xanh ngâm mật ong có tốt không?

Có rất nhiều cách dùng nấm Lim xanh làm thuốc như đun uống, tán bột, ngâm rượu, hãm trà…. Đây là những cách dùng nấm lim xanh phổ biến nhất hiện nay bởi nó rất đơn giản, dễ thực hiện, tiện lợi cho người dùng. Ngoài ra còn một cách dùng nấm Lim xanh hiệu quả không kém là ngâm với mật ong.

Mô tả về nấm Lim xanh

Nấm lim xanh là một loại nấm mọc ở rễ hoặc thân cây Lim. Nấm có tên khoa học là Ganoderma Lucidum với các tên gọi khác như tiên thảo, vạn niên nhung, nấm trường thọ.

Nấm Lim Xanh chỉ mọc ở rễ hoặc thân cây của cây gỗ lim đã chết mục.

Bề ngoài nấm xù xì, cuống cong, mũ nấm cứng vài chỗ đen bóng nhu lớp sừng. Chân nấm mềm, xốp, ngắn thường dính gỗ lim hoặc bùn đất. Nấm có mùi thơm nhẹ nhưng hơi tanh, nếm có vị đắng. Người ta thường tìm thấy nấm Lim xanh trong những cánh rừng nguyên sinh như Bắc Trường Sơn, Nam Trường Sơn, Tây Nguyên, rừng Lào. ở Việt Nam, nấm được tìm thấy ở Tiên Phước –  Quảng Nam, vùng cho chất lượng nấm lớn và phổ biến.

Công dụng của nấm lim xanh ngâm mật ong

Theo kinh nghiệm dân gian mật ong và nấm Lim xanh đều là những vị thuốc rất quý, được coi là những đặc sản núi rừng. Cũng theo dân gian mật ong ngoài công dụng bồi bổ ra, còn có tác dụng giảm lão hóa, chống viêm kháng khuẩn, phòng ngừa bệnh. Nấm Lim  xanh với hàng loạt những công dụng quý, có thể kể đến những tác dụng chính như  phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, các bệnh về chức năng gan và công dụng bồi bổ sức khỏe.

Theo dân gian, nấm Lim xanh và mật ong không hề kỵ nhau, bởi vậy dùng nấm Lim ngâm mật ong ngoài giảm vị đắng của nấm còn cho ta được một bài thuốc đa công dụng với những tác dụng chính như sau:

 • Hỗ trợ điều trị ung thư
 • Các bệnh về gan như: Xơ gan, viêm gan b, men gan cao
 • Điều trị ho, viêm họng
 • Viêm dạ dày
 • Viêm đại tràng
 • Tăng cường tiêu hóa và hấp thu
 • Suy nhược cơ thể
 • Dưỡng da, giảm lão hóa
 • Phòng bệnh, tăng cường đề kháng

Cách dùng nấm Lim xanh ngâm mật ong

 • Chuẩn bị: 2 thìa cà phê đầy bột lim xanh tán mịn, 2 thìa canh mật ong
 • Cách làm: Lấy 2 thìa cà phê bột nấm trộn đều với mật ong, sử dụng trong ngày. Ăn ngày nào các bạn mới làm ngày đó, hoặc có thể làm một lần để ăn trong 2 ngày, không làm nhiều để lâu rất dễ bị hư, mốc.

Sử dụng 1 muỗng ăn cơm Nấm Lim Xanh ngâm mật ong, cho vào ly thủy tinh, từ từ chế 200ml nước ấm vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Sau khi sử dụng các bạn cho lọ Nấm Lim Xanh ngâm mật ong vào ngăn mát tủ lạnh, đậy kín nắp để có thể sử dụng lâu dài. Đối với cách dùng này các bạn có thể bảo quản Nấm Lim Xanh ngâm mật ong thời gian lên tới 6 tháng.

Ngoài ra, các bạn có thể thái lát Nấm Lim Xanh sau đó xay thành bột mịn. Mỗi lần các bạn sử dụng khoảng 5g bột Nấm Lim Xanh hòa cùng mật ong, để sử dụng. Tuy nhiên, với cách sử dụng này không tốn nhiều thời gian như cách dùng trên, nhưng đạt hiệu quả không cao bằng cách ngâm Nấm Lim Xanh với mật ong.

Tham khảo sản phẩm nấm Lim xanh ngâm mật ong tại Công ty Nguyễn Trần với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thảo dược, có sự chọn lọc các loại thảo dược kỹ lưỡng, lấy chất lượng làm đầu cùng với sự đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn được các cơ quan uy tín chứng nhận.

 

Trả lời