Phái nữ dùng Tam Thất Bắc có tốt không?

Trong thời gian gần đây, hoa và củ tam thất đang được nhiều người bệnh tìm mua và sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy trong tam thất Bắc cho nữ giới có các chất kích thích nội tiết sinh dục nữ, nồng độ estrogen…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng hỗ trợ này của Tam Thất Bắc nhé.

Tổng quan về tam thất

Tên thường gọi: Tam thất.

Tên gọi khác: Sâm tam thất, thổ sâm, kim bất hoán.

Tên khoa họcPanax pseudo-ginseng Wall.

Phân họ: Họ Nhân sâm (Araliaceae).

Nhận biết cây tam thất

Cây thảo, sống nhiều năm. Rễ củ hình con quay. Thân mọc thẳng, cao 30-50cm, màu tím tía. Lá kéo chân vịt, 3 – 4 cái mọc vòng gồm 5 – 7 lá chét hình mác, gốc thuôn, đầu có mũi nhọn, mép khía răng, hai mặt có lông cứng ở gân, mặt trên sẫm, mặt dưới nhạt.

Cụm hoa mọc thành tán đơn ở ngọn thân, hoa màu lục vàng nhạt; dài 5 răng ngắn, tràng 5 cánh rộng ở phía dưới,  nhị 5,  bầu 2 ô.

Quả mọng, hình cầu dẹt, khi chín màu đỏ; hạt màu trắng.

Mùa hoa: tháng 5-7, mùa quả: tháng 8-10.

alobacsi nhận biết cây tam thất

Phân bố, trồng trọt, thu hái và chế biến tam thất

Tam thất có nguồn gốc ở phía nam Trung Quốc, được trồng từ lâu đời và không còn tìm thấy trong trạng thái mọc tự nhiên.

Cây được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Triều Tiên. Ở Việt Nam, tam thất là cây nhập từ Trung Quốc (1970 – 1984). Các huyện Sa Pa, Lào Cao, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu.

Tam thất là cây thảo đặc biệt ưa bóng và ưa ẩm mát ở vùng núi cao (trên 1500m); về mùa đông nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, nhưng phần thân rễ của tam thất vẫn tồn tại. Hàng năm vào khoảng tháng 2-3, từ đầu thân rễ mọc lên chồi thân. Chồi này sinh trưởng rất nhanh, chỉ sau 2-2.5 tháng đã đạt được kích thước cực đại, sau đó bắt đầu có hoa quả. Cây trồng đúng quy cách, được chăm sóc tốt sẽ có tỷ lệ đậu quả cao, khoảng 60%. Sau khi quả chín, toàn bộ phần thân trên mặt đất bắt đầu tàn lụi.

alobacsi Lá cây tam thất

Tam thất không chịu được ánh nắng trực xạ, vì vậy, phải làm giàn che bớt 70-75% ánh sáng. Giàn cần làm cao 1.5m, chắc chắn, mái phủ bằng những nguyên liệu tương đối bền, thông dụng nhất là phên nứa đan thưa.

 Thành phần dược chất của tham thất

Tam thất chứa nhiều nhóm thành phần hóa học, chủ yếu là saponin (4.42 -12%), thuộc kiểu protopanaxadiol và protopanaxatriol.

Nhiều ginsenosid: Rb1, Rb2, Rb3, Rc, Rd, Re, Rg1, Rg2-Rh1, Fz và glucoginsenosid Rf được phân lập từ toàn cây tam thất. Ngoài ra còn có các notoginsenosid: R1, R2, R3, R4, R6.

Lá còn có saponin với sapogenin là chất dẫn oxepan.

Tam thất có tinh dầu ở rễ (trong đó có α-guaien, β-guaien và octadecan) và ở hoa (trong đó có elemen, heptacosan, pentacosan).

Ngoài ra, còn có flavonoid, phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, dancosterol), pholysaccharid (arabinogalactan: sanchinan A).

alobacsi Hoa cây tam thất

Công dụng của tam thất

 • Tam thất có tác dụng kích thích chức năng nội tiết sinh dục nữ, thể hiện ở các hoạt tính estrogen và hướng sinh dục, còn dùng trong trị vô sinh nữ.
 • Tam thất có tác dụng giãn mạch ngoại biên nhưng không gây tụt huyết áp và không gây hại cho hệ thần kinh trung ương.
 • Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể mạn tính
 • Thuốc chế từ củ tam thất dùng để hồi lại sức của những người đã trải qua bệnh nặng, nhất là đối với phụ nữ khi sinh đẻ bị yếu.
 • Rễ tam thất kích thích miễn dịch khá mạnh.
 • Trên hệ thần kinh, tam thất kích thích tâm thần, chống trầm uất.
 • Tam thất có hoạt tính chống oxy hóa tốt, duy trì lâu dài chức năng của hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh và da theo tuổi tác.
 • Tam thất được áp dụng trong điều trị nhãn khoa vì có tác dụng tiêu máu tốt.

Cách dùng – liều dùng tam thất

Liều dùng: Ngày uống 4-9g, dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc. Nếu dùng ngoài thì lấy củ tươi giã đắp hoặc lấy bột rắc.

Một số cách dùng tam thất theo kinh nghiệm dân gian hoặc bài thuốc cổ truyền

 • Chữa máu ra nhiều sau khi sinh: Tam thất tán nhỏ uống với nước cơm, mỗi lần 8g.
 • Chữa thiếu máu hoặc các chứng huyết hư sau sinh: Tam thất tán nhỏ, uống 6g.
 • Chữa các loại chảy máu, hoặc sưng u ở nội tạng, các loại thiếu máu do mất máu nhiều hay do giảm hồng cầu: Tam thất tán bột, mỗi ngày uống 6-12g. Chảy máu cấp thì uống gấp bội, bệnh mạn tính thì uống kéo dài nhiều ngày.
 • Chữa chảy máu khi bị thương: Lá tam thất giã nhỏ, trong uống, ngoài đắp.
 • Chữa suy nhược cơ thể ở người cao tuổi và phụ nữ sau sinh:
 • Tam thất 12g, sâm Bố Chính, ích mẫu, mỗi vị 40g, kê huyết đằng 20g, hương phụ 12g. Tán nhỏ, uống mỗi ngày 20g. Hoặc có thể sắc uống với liều thích hợp.
 • Chữa viêm gan thể cấp tính nặng: Tam thất 12g, nhân trần 40g, hoàng bá 20g, huyền sâm, thiên môn, bồ công anh, mạch môn, thạch hộc, mỗi vị 12g, xương bồ 8g. Sắc uống ngày một thang.
 • Chữa tiểu máu do viêm nhiễm cấp tính đường tiết niệu: Tam thất 4g, ngải diệp, ô tặc cốt, long cốt, mẫu lệ, mỗi vị 12g; đương quy, xuyên khung, đan bì, đan sâm, mỗi vị 8g; một dược, ngũ linh chi, mỗi vị 4g. Sắc uống ngày một thang.

alobacsi củ tam thất

Tác dụng phụ – thận trọng – tương tác và chống chỉ định với tam thất

Vì một số tác dụng đối kháng, cấm dùng tam thất cho các đối tượng sau:

 • Phụ nữ mang thai.
 • Phụ nữ rong kinh (mặc dù tam thất cầm máu nhưng lại có thể gây tán huyết cho kỳ hành kinh).
 • Trẻ em dưới 9 tuổi.
 • Người có tiền sử dị ứng với nhân sâm.
 • Không dùng quá liều chỉ định của tam thất.
 • Không dùng tam thất vào buổi chiều tối vì có thể gây khó ngủ.

Cần thông báo cho thầy thuốc biết nếu bạn có đang dùng song hành thuốc liên quan đến hoạt động đông máu (dù là thuốc kháng đông máu hay thuốc cầm máu) để điều chỉnh các loại thuốc cho phù hợp.

Trong nghiên cứu uống dài ngày tam thất, không thấy có biểu hiện độc qua các xét nghiệm về các chức năng gan, thận và máu.

Nếu có thể, hãy lựa chọn tam thất loại tốt để dùng. Hoạt tính sinh học của rễ củ tam thất 5 năm mạnh gấp 2 lần so với rễ củ 3 năm, gấp 8 lần rễ phụ và gấp 20 lần lá tam thất.

Để mua các sản phẩm tam thất bắc cho phái nữ, các bạn có thể liên hệ Công ty Nguyễn Trần. Đây là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe người dùng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Nguồn tham khảo: https://alobacsi.com/tam-that-thuoc-tang-luc-cua-chi-em-phu-nu-n412789.html

 

Trả lời